Blog

Răng Khôn Là Gì? Dấu Hiệu Nhận Biết Của Răng Khôn Mọc Lệch

146

Răng khôn mọc lệch luôn là nỗi lo lắng của nhiều người khi gặp phải tình trạng này. Lý do bởi răng khôn mọc lệch mang lại nhiều đau đớn, khó chịu và sưng buốt. Đặc biệt, chi phí nhổ răng khôn khá cao, quy trình nhổ răng khôn mọc lệch phức tạp, gây ra nhiều đau đớn. Do vậy, mọi người cần phải có kiến thức về răng khôn cũng như nắm rõ dấu hiệu răng khôn mọc lệch. Từ đó để có hướng giải quyết tốt nhất.

Răng Khôn Là Gì?

Thông thường, khi đến tuổi trưởng thành con người sẽ sở hữu 32 chiếc răng vĩnh viễn. Trong đó bao gồm với 14 răng hàm trên, 14 răng ở hàm dưới cùng với 4 chiếc răng không. Tuy nhiên nhiều người chưa biết răng khôn là như thế nào. Răng khôn còn được biết tới chính là răng hàm số 8. Loại răng này sẽ mọc trong độ tuổi từ 17-25 tuổi tùy từng cá nhân. Tuy nhiên, răng khôn lại không có nhiều tác dụng lớn mà còn đem đến khá nhiều phiền toái cho con người.

Lý do bởi răng khôn là loại răng thường mọc ngầm, mọc lệch hay mọc đâm ngang dưới lợi. Tình trạng răng khôn mọc lệch sẽ gây ra nhiều phiền toái và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Tùy theo cơ địa mà cách mọc răng khôn của từng cá nhân sẽ là khác nhau. Có người chỉ mọc 1-2 chiếc răng không, có người mọc đủ 4 chiếc và có người không mọc chiếc nào.

Loại răng khôn này sẽ không mọc luôn trong 1 lần mà chúng sẽ nhú lên theo từng đợt, mỗi đợt răng khôn lại mọc lên một ít. Khoảng cách các đợt mọc răng khôn ở con người sẽ kéo dài từ vài tháng, thậm chí là vài năm. Tùy thuộc theo vị trí của răng hàm trên và hàm dưới như thế nào mà thời gian mọc răng khôn là lâu hay chậm. Chính vì vậy, ta sẽ không thể đo được quá trình mọc răng chính xác. Trong khoảng thời gian răng khôn nhú đó, bạn sẽ trải qua những cơn đau nhức, khó chịu từ lúc răng khôn bắt đầu nhú đến khi nó kết thúc.

Dấu Hiệu Nhận Biết Của Răng Khôn Mọc Lệch

Răng mọc lệch hay mọc ngầm chính là tình trạng răng khôn mọc ẩn sâu bên trong xương hàm. Hoặc nó có thể mọc ở dưới nướu nhưng không có hiện tượng trồi lên phía trên như những loại răng bình thường. Tuy nhiên, nó cũng có thể mọc trồi lên phía trên nhưng lại gây ra nhiều tình trạng đau đớn, khó chịu hoặc nó có thể tồn tại ở dưới dạng nang. Không chỉ vậy, răng khôn mọc lệch là trường hợp khá phổ biến ở người trưởng thành.

Lúc này, không gian hàm còn khá trống nhỏ và xương hàm lúc này đã ở trạng thái ổn định và không còn phát triển nữa. So với những chiếc răng khôn mọc bình thường, răng khôn mọc lệch gây ra nhiều đau đớn, khó chịu. Nếu không xử lý kịp thời sẽ có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe. Để có thể phát hiện kịp thời răng khôn mọc lệch, hãy theo dõi một số dấu hiệu nhận biết dưới đây.

Nướu răng sưng đỏ

Dấu hiệu nhận biết đầu tiên đó chính là nướu răng của bạn gặp tình trạng sưng đỏ. Khi sờ vào có cảm giác đau và có thể thấy hơi cứng. Lý do bởi đây là lúc răng nằm dưới nướu và không trồi lên bên trên. Răng mọc lệch có hình dáng tương tự như những chiếc răng bình thường. Tuy nhiên, răng khôn mọc lệch thường nằm kẹt ngay dưới nướu hoặc chỉ nhô lên một phần. Điều này gây ra tình trạng đau nhức, nướu răng bị sưng đỏ và khó chịu.

Trong thời gian dài, răng không thể trồi lên trên được thì sẽ gây ra tình trạng đau nhức, sưng tấy nặng nề và ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Sau khoảng thời gian dài có hiện tượng này thì khả năng bạn gặp tình trạng răng mọc ngầm, mọc lệch là rất cao. Hơn nữa, tình trạng răng khôn mọc ngầm có thể gây ra nhiều đau đớn. Tình trạng khó chịu, đau nhức kéo dài từ ngày này qua ngày khác. Thậm chí nó còn kéo dài qua vài năm và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người bệnh.

Tình trạng đau nhức và ê buốt xảy ra

Răng khôn mọc lệch vẫn có thể mọc lên một cách tối đa nhưng nó sẽ gây ảnh hưởng lớn tới các chân răng xung quanh. Hậu quả là để lại tình trạng ê buốt, đau đớn kéo dài dai dẳng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới việc ăn nhai và sinh hoạt bình thường. Hơn nữa, những chiếc răng khôn mọc lệch còn có thể làm tổn thương lớn đến dây thần kinh. Lúc này, hiện tượng đau nhức, tê buốt sẽ ăn sâu lên phần thái dương và phần đầu.

Hôi miệng và đắng miệng xuất hiện

Dù răng khôn mọc lệch hay mọc ngầm nhưng vẫn khiến tình trạng nướu sưng viêm diễn ra. Lý do bởi vụn thức ăn sẽ bị kẹt lại ở vị trí này. Đi kèm với đó là tình trạng đau nhức sẽ khiến người bệnh gặp khó khăn và ngại vệ sinh răng miệng sạch sẽ hơn. Việc này sẽ khiến phần nướu bị tích tụ nhiều vi khuẩn hơn. Từ đó, tình trạng hôi miệng và đắng miệng sẽ diễn ra, điều này răng nguy cơ sâu răng cũng như viêm nướu nghiêm trọng.

Một Số Trường Hợp Răng Khôn Mọc Lệch Phổ Biến

Mọc lệch ra hai bên má

Ở tình trạng này, đầu răng khôn sẽ chếch ra vùng má gây ra tình trạng bệnh nhân dễ cắn vào má khi ăn thức ăn. Do đó, điều này thường xuyên gây ra vấn đề nhiệt miệng đau đớn.

Mọc lệch ở hàm dưới

Trong trường hợp răng khôn mọc lệch ở hàm dưới cũng là tình trạng phổ biến ở người trưởng thành. Những người gặp hiện tượng răng khôn mọc ở phần dưới sẽ dễ gặp các biến chứng điển hình như: Tổn thương má, gặp khó khăn trong việc ăn uống, nướu sưng đau kéo dài, răng số 7 bị tổn thương, u nang xương hàm và một số tình trạng khác.

Mọc lệch ở hàm trên

Với tình trạng răng khôn mọc lệch ở hàm trên thì chiếc răng thường bị chếch ra phía má. Đồng thời lúc này xương hàm sẽ không đủ chỗ. Chính vì vậy, khi nhai người bệnh thường bị cắn vào má, đồ ăn thường xuyên tích tụ vào răng gây khó khăn khi vệ sinh. Nếu để hiện tượng này diễn ra quá lâu, không xử lý răng không một cách triệt để thì sẽ dẫn đến việc viêm lợi hay viêm nha chu. Nghiêm trọng hơn đó chính là các răng xung quanh gặp tổn thương và gây ra những bệnh về lợi.

Mọc lệch 45 độ

Bên cạnh những trường hợp trên, răng khôn còn có thể mọc lệch 45 độ. Tình trạng răng mọc lệch này sẽ gây ra hiện tượng đau nhức hoặc xô lệch các răng với nhau. Với hiện tượng này, còn tạo ra kẽ hở đối với răng số 7. Điều này dễ tích tụ cặn thức ăn và dẫn đến hiện tượng sâu răng và hôi miệng.

Răng Khôn Mọc Lệch Gây Ra Những Biến Chứng Như Thế Nào?

Răng khôn mọc lệch sẽ gây ra nhiều biến chứng xấu cho người bệnh. Đồng thời, răng khôn mọc lệch còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, tinh thần của người bệnh.

Tình trạng viêm xuất hiện

Khi răng khôn mọc lệch hay mọc ngầm dưới nướu, một phần răng không mọc trồi lên mà đã bị che phủ bởi lợi. Điều này dẫn đến tình trạng nướu bị sưng đỏ, viêm tấy và có thể gây ra hiện tượng sưng vùng má. Bệnh nhân càng để lâu, vùng này sẽ bị chảy mủ nghiêm trọng. Từ đó, người bệnh sẽ gặp khó khăn trong việc ăn, nhai hoặc há miệng. Điều này cũng có thể khiến người bệnh sốt cao.

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến răng số 7

Răng khôn khi mọc lệch sẽ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng tới răng số 7 bên cạnh. Lý do bởi chúng tạo ra khoảng cách khá lớn giữa 2 răng. Lúc này thức ăn sẽ bị mắc kẹt và khiến việc vệ sinh răng miệng thêm khó khăn. Điều này còn tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, nảy nở và phát triển. Nếu không có giải pháp điều trị nhanh chóng, kịp thời thì người bệnh sẽ gặp phải tình trạng xấu là mất răng số 8. Đặc biệt là ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng ăn và nhai.

Các răng xung quanh bị xô lệch

Với những chiếc răng khôn mọc lệch sẽ có khả năng gây ra tình trạng xô dịch các phần răng phía trước. Điều này sẽ khiến chúng bị thay đổi về vị trí ban đầu và trở nên lệch lạc hơn so với ban đầu. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ của toàn bộ khuôn miệng.

Không chỉ thế, răng khôn khi mọc lệch sẽ gây ra các vấn đề xấu cho hàm răng khỏe mạnh ban đầu. Chính vì vậy, khi gặp tình trạng răng khôn mọc lệch, bạn hãy đến cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám và kiểm tra nhé!

Có Nên Nhổ Bỏ Răng Khôn Mọc Lệch Hay Không?

Có nên nhổ bỏ răng khôn mọc lệch hay không là một trong những vấn đề gây tranh cãi ở nhiều cá nhân. Nếu một chiếc răng khôn mọc thẳng bình thường thì sẽ không bắt buộc phải nhổ bỏ. Tuy nhiên, đối với những trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm thì cần phải loại bỏ ngay lập tức. Lý do bởi chúng gây ra nhiều tác hại xấu đối với nướu, hàm và các răng xung quanh. Chính vì vậy, việc nhổ bỏ răng khôn mọc lệch là điều cần thiết.

Do vậy, khi chúng ta phát hiện ra dấu hiệu răng khôn mọc lệch thì nên đến ngay cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám. Lúc này bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau, nếu nặng hơn các bác sĩ sẽ chẩn đoán nguyên nhân và đưa ra cách khắc phục hiệu quả, an toàn và phù hợp nhất.

Như các bạn đã biết, răng khôn là một trong những loại răng không có chức năng ăn và nhai. Ngược lại chúng còn gây ra những biến chứng lớn, ảnh hưởng xấu đến việc sinh hoạt hằng ngày. Chính vì vậy, việc nhổ bỏ răng khôn mọc lệch là vấn đề không nên bỏ qua. Hiện nay, tại Nha khoa Hữu Cầu đã đưa ra phương pháp phẫu thuật nhổ răng mọc lệch an toàn, phù hợp với các trang thiết bị cực kỳ hiện đại.

Với phương pháp này, đảm bảo giúp bệnh nhân loại bỏ răng khôn mọc lệch một cách nhanh chóng, an toàn và tránh tình trạng đau đớn. Với phương pháp này, nha khoa Hữu Cầu đã thành công loại bỏ hàng ngàn ca nhổ răng khôn mọc lệch an toàn, nhanh chóng và hiệu quả. Điều này cũng được chứng minh bởi đa dạng khách hàng khi tới đây.

Vừa rồi, Nha khoa Hữu Cầu đã chia sẻ cho các bạn tất tần tật thông tin về răng khôn mọc lệch. Đặc biệt, chuyên gia tại nha khoa đã đưa ra cặn kẽ, tỉ mỉ dấu hiệu răng khôn mọc lệch. Qua đó, nếu bạn đang gặp những tình trạng như trên thì hãy đến ngay cơ sở nha khoa để được xác định nguyên nhân và có phương pháp chữa trị kịp thời nhé

0 ( 0 bình chọn )

Nha Khoa Hữu Cầu

https://nhakhoahuucau.com
Nha khoa Hữu Cầu chuyên sâu phục hình răng sứ, chỉnh hình răng, cấy ghép răng Implant, tẩy trắng răng, niềng răng thẩm mỹ. Cung cấp thông tin nha khoa bổ ích.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm