Blog

Máng Nhai Là Gì? Cấu Tạo, Phân Loại Và Công Dụng Của Máng Nhai

157

Trong lĩnh vực nha khoa, máng nhai là một trong những dụng cụ cần thiết và vô cùng quan trọng. Máng nhai mang đến sự thuận tiện cho người dùng trong việc cải thiện khớp thái dương hàm. Vậy máng nhai là như thế nào? Cấu tạo, phân loại và công dụng của sản phẩm ra sao? Hãy cùng Nha khoa Hữu Cầu tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé!

Thông Tin Cơ Bản Về Sản Phẩm Máng Nhai

Máng nhai được hiểu là gì?

Máng nhai ở đây được biết tới là một trong những dụng cụ phổ biến được sử dụng trong nha khoa. Đồng thời, máng nhai là sản phẩm được chỉ định trong trường hợp người bệnh đang gặp các vấn đề tại khớp thái dương hàm. Ngay thời điểm này, người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định đeo máng nhai hầu hết các thời gian trong ngày. Kể cả khi ăn, người bệnh cũng phải sử dụng máng nhai. Mục đích để có thể điều chỉnh sự mất ổn định của khớp thái dương hàm.

Cấu tạo của máng nhai

Máng nhai được sản xuất ra bởi các giá khớp dựa vào nguyên vật liệu nhựa trong. Máng nhai là sản phẩm bao gồm 2 bộ phận chính đó là phần giá cùng với phần mặt nhai. Phần giá được sản xuất sao cho áp sát vào cạnh răng mềm hơn với mục đích tránh tổn thương toàn bộ cơ hàm. Phần mặt nhai đã được phủ bên ngoài một lớp nhựa cứng hơn để có thể nghiền nát toàn bộ thức ăn. Hơn nữa, máng nhai thường được sử dụng trong khoảng 6 tháng. Lý do bởi trong thời gian dài, máng nhau sẽ bị hao mòn dần theo thời gian.

Máng nhai có mấy loại chính?

Hiện nay, máng nhai được phân chia thành đa dạng các loại khác nhau. Tùy theo chất liệu, mục đích của người sử dụng mà có từng loại máng nhai. Tuy nhiên, cụ thể máng nhai cải thiện vấn đề khớp thái dương hàm được phân chia thành 2 loại chính. Điều này được dựa vào chất liệu sản xuất ra sản phẩm.

 • Máng nhai cứng: Đây được biết tới là loại máng nhai phù hợp với những bệnh nhân gặp tổn thương nặng. Máng nhai này được sản xuất bằng loại nhựa cứng hơn. Đồng thời, người bệnh lúc này cần hạn chế cử động để có thể cố định được vị trí khớp.

 • Máng nhai mềm: Với loại máng nhai này, sản phẩm được sản xuất bằng chất liệu nhựa có đặc điểm mềm hơn. Đồng thời, khả năng cố định của máng nhai này cũng không tốt bằng máng nhai cứng. Do vậy, loại máng nhai mềm này sẽ phù hợp với những trường hợp bệnh nhẹ và ít bị giới hạn khi cử động.

Không chỉ dựa theo chất liệu mà máng nhai còn phân loại theo mục đích điều trị của từng bệnh nhân.

 • Máng nhai thư giãn: Đây được biết tới là máng nhai sử dụng trong thời gian bệnh nhân đợi kết quả chẩn đoán chính xác nhất. Đồng thời, bệnh nhân xuất hiện các cơn đau nhức, thắt cơ mà không thuộc vùng thái dương. Máng nhai thư giãn không phải máng nhai cố định và nó sở hữu mặt phẳng cắn.

 • Máng nhai cấp cứu: Loại máng nhai cấp cứu này được sản xuất bằng loại nhựa cứng và chắc. Máng nhai này chỉ định cho toàn bộ trường hợp bệnh nhân gặp tình trạng lệch khớp sau khi chỉnh nắn hoặc co thắt cơ thái dương hàm. Tuy nhiên, loại máng nhai này chỉ được sử dụng trong thời gian ngắn.

 • Máng nhai điều chỉnh tư thế: Loại máng nhai này được chia thành 4 loại chính. Máng nhai chỉnh nắn sẽ có công dụng cải thiện vấn đề lệch khớp thái dương khi gặp chấn thương. Thứ 2 là máng nhai giải chèn ép có công dụng điều trị viêm bao hoạt dịch khớp, tình trạng căng dây chằng ở vùng thái dương cùng với đĩa khớp. Thứ 3 chính là máng nhai phải, với máng nhai này người bệnh phải sử dụng máng nhai cả ngày kể cả lúc ăn cơm với mục đích điều trị hàm dưới. Cuối cùng là máng nhai nâng khớp, đây là máng nhai điều trị cho tình trạng co thắt nâng cơ cùng với suy giảm chiều cao cho quá trình cắn.

 • Máng nhai ổn định: Đây là loại máng nhai được chỉ định đối với các trường hợp đang điều trị viêm khớp thái dương hàm cần được ổn định. Điển hình có thể kể đến như di lệch đĩa khớp sau khi nắn chỉnh hay bệnh nhân đặt lại đĩa khớp. Với máng nhai này, người bệnh cần đeo 24/24 đến khi khớp vào trạng thái ổn định.

Máng Nhai Và Những Công Dụng Tuyệt Vời

Máng nhai để điều trị khớp thái dương hàm đã được nhà sản xuất chế tạo theo kích thước đạt tiêu chuẩn và đảm bảo an toàn, được Bộ Y Tế khuyến cáo sử dụng. Chính vì vậy, máng nhau cực kỳ an toàn cho người sử dụng trong quá trình điều trị khớp thái dương hàm. Bên cạnh đó, máng nhai là sản phẩm không gây sang trấn tâm lý cũng như không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt, thời gian nghỉ ngơi của người sử dụng.

Máng nhai là sản phẩm mang đến nhiều thuận lợi cho người dùng. Lý do bởi máng nhai sở hữu những công dụng nổi bật điển hình như:

 • Làm giảm đi các triệu chứng xấu như đau nhức khớp thái dương hàm cũng như làm giảm căn bệnh viêm khớp thái dương hàm.

 • Máng nhai giảm toàn bộ co thắt cơ nâng hàm của bệnh nhân.

 • Sản phẩm giúp thư giãn cơ thái dương hàm một cách hoàn hảo.

 • Máng nhai giúp người bệnh loại bỏ tình trạng khớp tái lập lại tại vị trí cầu lồi đối với các trường hợp bệnh nhân gặp hiện tượng rối loạn chức năng cho khớp thái dương.

Cách Sử Dụng Máng Nhai Chính Xác Nhất

Mỗi loại máng nhai khác nhau sẽ có cách lắp đặt và sử dụng khác nhau. Tùy thuộc vào loại máng nhau, tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bạn cách sử dụng chính xác nhất. Tuy nhiên, để sử dụng máng nhai chính xác, hiệu quả thì Nha khoa Hữu Cầu sẽ đưa ra những quy cách lắp đặt máng nhai cho người bệnh.

 • Bước 1: Nha sĩ sẽ tiến hành quá trình thăm khám để đưa ra chẩn đoán chính xác nhất. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra các loại máng nhai phù hợp để điều trị.

 • Bước 2: Bệnh nhân sẽ được lấy dấu hàm răng bằng dụng cụ chuyên biệt trong nha khoa. Mục đích để tạo máng nhựa sao cho vừa khít với khung hàm của từng cá nhân.

 • Bước 3: Lắp đặt máng nhai vào răng sao cho vừa vặn với cơ hàm của người bệnh. Đảm bảo khi hoạt động thuận tiện, không gặp vướng mắc.

Sau khi đeo máng nhai, bác sĩ sẽ chỉ định thời gian đeo máng phù hợp cho từng bệnh nhân dựa vào trường hợp nặng hay nhẹ. Người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt các lưu ý này theo thời gian quy định. Đồng thời, bạn cần tháo máng nhai ra để vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày. Lý do bởi thức ăn khi bám vào khe răng hoặc máng nhai sẽ tích tụ vi khuẩn gây viêm nhiễm.

Một Số Lưu Ý Khi Sử Dụng Máng Nhai Điều Trị Khớp Thái Dương

Máng nhai là một trong những dụng cụ quan trọng trong việc điều trị viêm khớp thái dương. Đây là sản phẩm đắc lực, được nhiều chuyên gia khuyên sử dụng. Tuy nhiên, để có thể đảm bảo đem đến hiệu quả tốt nhất, nhanh nhất và đảm bảo an toàn cho người bệnh thì bạn cần lưu ý một số điều dưới đây:

 • Thường xuyên vệ sinh máng nhai hàng ngày bằng bàn chải đánh răng và nước sạch. Tuyệt đối không sử dụng hóa chất để cọ rửa vì máng nhai có thể gặp tình trạng bào mòn.

 • Sau khi vệ sinh máng nhai sạch sẽ, hãy cất máng nhai cẩn thận vào hộp chuyên dụng để có thể bảo quản máng nhai.

 • Trước và sau khi sử dụng máng nhai, bạn cần vệ sinh răng miệng một cách sạch sẽ.

 • Hãy kết hợp máng nhai cùng các phương pháp điều trị khác để có thể loại bỏ tình trạng viêm khớp thái dương một cách nhanh chóng, an toàn.

 • Khi tham gia các bộ môn thể thao hoặc tập thể dục mạnh có thể ảnh hưởng tới cơ răng của người bệnh. Chính vì vậy, bạn cần sử dụng đồ bảo hộ để có thể phòng ngừa những tổn thương do tác động bên ngoài đem lại.

 • Trong quá trình sử dụng máng nhai, nếu bắt gặp bất cứ triệu chứng xấu thì cần đến ngay nha sĩ để được chẩn đoán nguyên nhân và tìm cách khắc phục kịp thời.

 • Người bệnh hãy hạn chế toàn bộ các loại đồ ăn cứng, dẻo hay quá dính trong quá trình sử dụng máng nhai. Đồng thời, khi ăn không được há miệng quá to, ngáp quá lớn để tránh ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phục hồi của khớp.

Sử Dụng Máng Nhai Có Gặp Biến Chứng Nguy Hiểm Nào Không?

Thực tế cho thấy, các bước thực hiện cũng như chế tác máng nhai là vấn đề cần đòi hỏi phải thực hiện bởi nha sĩ chuyên sâu khớp cắn. Đặc biệt, việc làm máng nhai không phù hợp, chính xác sẽ dẫn đến nhiều hiện tượng xấu cho phần hàm. Nó có thể đem tới hiện tượng rối loạn khớp cắn nghiêm trọng. Lý do bởi máng nhai là công cụ có mục đích tái lập lại vị trí của hàm dưới. Khi nha sĩ chế tạo sai kích thước, không phù hợp có thể dẫn đến nhiều tình trạng xấu.

Rất nhiều trường hợp bệnh nhân đã gặp phải tình trạng đau cơ khớp nghiêm trọng. Sau khi đeo máng niềng thì tình trạng đau nhức lại càng tăng lên. Để khắc phục tình trạng này thì các nha sĩ khuyến cáo đeo máng nhai khoảng 6 tuần mà không thấy cải thiện thì bạn hãy ngưng sử dụng và chữa trị bằng các phương pháp khác. Mục đích để tránh được hiện tượng xấu của hàm nhai.

Không chỉ thế, máng nhai chế tác đúng cũng xảy ra tình trạng gây xáo trộn khớp cắn của bệnh nhân. Tuy nhiên tỷ lệ này là rất hiếm nên bạn hoàn toàn có thể an tâm. Hơn nữa, nhiều bệnh nhân khi sử dụng máng nhai lâu ngày sẽ gặp tình trạng bị mòn thủng nhựa cùng răng phía sau. Nếu không đến nha sĩ kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng cắn hở răng trước quá trình bỏ máng nhai.

Quá Trình Sử Dụng Máng Nhai Có Chi Phí Ra Sao?

Chi phí cho một liệu trình máng nhai tại các cơ sở nha khoa nói chung và tại Nha khoa Hữu Cầu nói riêng có giá từ 10 triệu -20 triệu tùy vào từng tình trạng bệnh. Khách hàng có thể tiết kiệm được một khoản nhỏ khi sử dụng dịch vụ vào những thời điểm có chương trình khuyến mãi. Đây là mức giá hợp lý và chung gian đối với quá trình sử dụng máng nhai hiện nay tại các cơ sở nha khoa.

Vừa rồi, Nha khoa Hữu Cầu đã chia sẻ cho các bạn máng nhai là gì? Máng nhai có cấu tạo, phân loại, công dụng và giá thành như thế nào. Hy vọng những thông tin này đã đem đến kiến thức bổ ích cho khách hàng đang có ý định sử dụng máng nhai.

0 ( 0 bình chọn )

Nha Khoa Hữu Cầu

https://nhakhoahuucau.com
Nha khoa Hữu Cầu chuyên sâu phục hình răng sứ, chỉnh hình răng, cấy ghép răng Implant, tẩy trắng răng, niềng răng thẩm mỹ. Cung cấp thông tin nha khoa bổ ích.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm