Blog

[Góc Giải Đáp] Nhổ Răng Còn Sót Chân Răng Có Sao Không?

154

Nhổ răng là một phương pháp không còn quá là xa lạ đối với nhiều người. Bất kỳ ai trong số chúng ta cũng có thể mắc sâu răng, răng hư hỏng và cần phải nhổ răng nếu như không có chế độ chăm sóc răng miệng hợp lý và đúng cách.

Trên thực tế, hầu hết bác sĩ đều sẽ cố gắng tối đa để giữ lại chiếc răng thật giúp bạn. Tuy nhiên nếu như răng bạn đã bị hư hỏng quá nghiêm trọng thì việc nhổ răng là chỉ định sau cùng. Tình trạng bị sót chân cũng sau khi nhổ răng là việc không phải hiếm gặp và khiến cho nhiều người lo lắng. Vậy nhổ răng còn sót chân răng có sao không? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để được tìm hiểu chi tiết nhé!

Lý Do Chân Răng Bị Sót Sau Khi Nhổ

Trước khi chúng ta tìm hiểu tình trạng nhổ răng bị sót chân có sao không cũng như cách điều trị ra sao thì hãy cùng nhau tìm hiểu lý do bị sót chân là gì nhé!

Theo như chuyên gia nha khoa, tình trạng nhổ răng bị sót chân có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân, gồm cả chủ quan đến khách quan. Cụ thể đó là:

Nha sĩ vô ý làm sót chân răng

Đây có thể nói là một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nhổ răng bị sót chân và gây hoang mang cho khách hàng. Trên thực tế, những trường hợp sau khi nhổ răng bị sót chân là điều không phải hiếm gặp. Nếu như các bác sĩ nhổ răng có tay nghề cũng như chuyên môn yếu kém, chưa có kinh nghiệm nhổ răng, và đặc biệt là với những ca nhổ răng khó, phức tạp thì tình trạng này rất dễ xảy ra.

Không chỉ có thế, sau khi nhổ răng xong cho khách hàng, nếu là một bác sĩ không chuyên nghiệp sẽ hay ẩu. Nếu như họ không thực hiện kiểm tra hay khám lại cho khách hàng của mình sau khi nhổ thì sẽ không biết được liệu còn sót chân hay không.

Nhổ răng có đau không - Làm sao để giảm đau hiệu quả?

Ngoài ra, cũng có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến tình trạng nhổ răng bị sót chân đó là xuất phát từ hệ thống và trang thiết bị máy móc mà bác sĩ sử dụng tại cơ sở nha khoa nơi khách hàng thực hiện. Các loại máy móc kém chất lượng và không đảm bảo, hoặc nha khoa đó thiếu máy móc tiên tiến hiện đại để có thể hỗ trợ tốt nhất cho bác sĩ.

Nha sĩ có mục đích riêng

Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến cho khách hàng gặp phải tình trạng nhổ răng bị sót lại chân răng. Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp các bác sĩ đã biết rõ chân răng còn sót nhưng họ cố tính để như thế bởi vì nhiều lý do. Điển hình chẳng hạn như bác sĩ muốn suy xét trong việc có nên lấy hết chân răng ra chỉ trong 1 lần nhổ hay không?

Bởi vì tùy theo từng tình trạng cụ thể mà bác sĩ suy xét sợ đối với trường hợp này nếu như nhổ hết chân răng ra cùng một lúc thì việc này có thể để lại những biến chứng hoặc gây ra tổn thương cho sức khỏe răng miệng trở về sau. Ví dụ như có thể xảy ra tình trạng tác động đến ống thần kinh gần răng, hoặc có thể gây ra tình trạng tê nửa hàm răng,… và từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe khách hàng. Chính vì vậy, có thể  nói rằng nhiều bác sĩ có chủ đích để lại chân rằng vì muốn đảm bảo sức khỏe tối đa sau ca nhổ răng cho khách hàng.

Nhổ răng hàm dưới – Trường hợp nào phải nhổ bỏ, có nguy hiểm không?

Ngoài ra còn có thể do một số nguyên nhân như: Chân răng của khách hàng đã bị dị dạng hoặc bị nhiễm trùng, sưng to,… Nếu như tại thời điểm nhổ răng, bác sĩ thực hiện nhổ hết chân răng của khách hàng ra bên ngoài thì sẽ khó khăn và cũng sẽ sợ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của khách hàng.

Chính vì lẽ đó, có thể nói rằng những yếu tố quan trọng như là tình trạng răng miệng, vị trí răng nhổ cũng như sức khỏe của khách hàng như thế nào, tình trạng răng miệng đó có thuận lợi để nhổ không,.. Là những việc mà bác sĩ cần xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định nhổ hết chân răng, để nhằm đảm bảo tối đa sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe của cả cơ thể cho khách hàng.

Nhổ Răng Còn Sót Chân Răng Có Sao Không?

Để giải đáp cho câu hỏi nhổ răng còn sót chân có sao không thì còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra chúng như thế nào.

Như đã đề cập từ trước, nếu như tình trạng nhổ răng còn sót chân là do chủ đích của bác sĩ thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng không có gì phải  đáng lo ngại. Lý do là bởi vì bác sĩ đã có dự liệu về việc có nên nhổ tiếp chân răng cho bạn hay là giữ lại chân răng sẽ tốt hơn cho bạn.

Nhổ Răng Bị Sót Chân Có Sao Không? – Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Điển hình như là nếu bác sĩ đã xác định rằng vị trí nhổ răng của bạn ở một vị trí nhổ quá khó thì việc nhổ răng sẽ cần diễn ra trong thời gian dài và nướu bị xâm phạm nhiều. Việc nhổ hết chân răng sẽ có thể sẽ ảnh hưởng tới hệ thống ống dây thần kinh và từ đó gây ra nhiều sự nguy hiểm hơn, do vậy nên để lại  thì nó sẽ tốt hơn cho trường hợp của bạn.

Ngược lại, nếu như tình trạng nhổ răng bị sót chân là do nguyên nhân trực tiếp đó là sự chủ quan, sai sót, tay nghề kém của bác sĩ thì tình trạng này sẽ có thể để lại những biến chứng khó lường cho sức khỏe của bạn trở về sau. Điển hình có thể kể đến như là đau nhức răng, sưng nướu trong suốt thời gian dài khó chịu.

Nhổ răng khôn còn sót chân răng có sao không?

Ngoài ra việc sót chân rằng cũng còn có thể xuất hiện mủ răng hay sốt nhẹ. Tình trạng này nếu như để lâu dài và không xử lý sẽ có thể tạo cơ hội khiến cho vi khuẩn sinh sôi phát triển, gây lây lan gây hại nặng bên trong ổ răng, từ đó gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe răng miệng của khách hàng.

Chính vì vậy, lời khuyên dành cho bạn đó chính là nên tìm hiểu và chọn được cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng để có thể đảm bảo rằng ca nhổ răng sẽ diễn ra an toàn, hiệu quả, nhanh chóng và đặc biệt là tránh được tình trạng nhổ răng bị sót chân.

Dấu Hiệu Nhận Biết Tình Trạng Nhổ Răng Còn Sót Chân

Sau khi đã tìm hiểu xong những nguyên nhân chính có thể gây ra tình trạng nhổ răng bị sót chân là gì thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm làm sao để nhận biết được tình trạng nhổ răng còn sót chân răng. Một số cách để có thể nhận biết được chân răng vẫn còn lại trong xương hàm đó là:

Để biết được chính xác được chân răng của bạn có còn sót trong xương hàm không, các bác sĩ sẽ thực hiện những cách như sau:

  • Một đó là đếm số lượng chân răng đã được nhổ của bạn và đem đi so sánh với số lượng chân răng thực tế chuẩn. Trong trường hợp bác sĩ phát hiện ra chân răng của bạn bị thiếu thì bác sĩ sẽ kiểm tra lại kỹ hơn và xử lý nhanh chóng.
  • Hai là, để có thể chắc chắn hơn chân răng của bạn đã được nhổ ra toàn bộ thì có thể các bác sĩ sẽ thực hiện chụp phim X-quang răng để nhằm mục đích dễ dàng quan sát được vùng chân răng mới nhổ. Sau đó họ sẽ xem còn chân răng của bạn có còn trong khung hàm hay không? Nếu có thì bác sĩ sẽ tiến hành xử lý nhanh chóng cho bạn.

Những Trường Hợp Cần Nhổ Bỏ Chân Răng Còn Sót

Sau khi nhân biết được tình trạng còn sót chân răng, vậy câu hỏi đặt ra là cần nhổ bỏ chân răng còn sót như thế nào.

Trên thực tế thì hầu hết những khách hàng sau khi phát hiện mình có khả năng nhổ hết phần răng còn sót thì phần lớn đều sẽ lo lắng và sợ hãi và muốn nhổ bỏ chúng ra ngay để tránh gặp những ảnh hưởng nào khác đặc biệt đến tâm lý.

Tuy nhiên, dựa trên nhiều nguyên nhân việc sót lại chân răng thì việc vẫn tiếp tục nhổ bỏ đi hết hay để chúng thì không phải là điều có thể tùy ý mà cần phải được bác sĩ cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tiến hành thực hiện nhổ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng của khách hàng một cách cao nhất. Cụ thể như sau:

Trường hợp chân răng không bị viêm nhiễm nghiêm trọng

Đây là một trường hợp mà bác sĩ sẽ cần cân nhắc việc có thể sẽ không thực hiện nhổ bỏ nốt chúng ra bên ngoài. Bởi vì nếu như phần chân răng còn sót không hề gây ra bất kỳ tác hại hay ảnh hưởng nào đến sức khỏe của khách hàng và không gây đau nhức khó chịu gì, thì việc nhổ bỏ chúng là không thực sự cần thiết.

Trong những trường hợp như vậy, các bác sĩ sẽ theo dõi thêm, và có thể trong một khoảng thời gian dài thì chân răng của bạn sẽ được đẩy lên từ từ. Nếu như không còn ở vị trí nguy hiểm hay khó thực hiện nữa thì các bác sĩ sẽ tiến hành lấy nốt chân răng còn lại của bạn ra với quá trình tiến hành dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều và đặc biệt là cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe cho bạn.

Nhổ Răng Vào Buổi Chiều Có Ảnh Hưởng Gì Không? – Navii Blog

Trường hợp chân răng bị viêm nhiễm nghiêm trọng

Trên thực tế còn xảy ra với trường hợp chân răng bị viêm nhiễm nghiêm trọng tuy nhiên các bác sĩ vẫn không thể tiến hành nhổ bỏ đi vì nếu như vẫn tiến hành nhổ ra thì sẽ ảnh hưởng tới ống dây thần kinh và sẽ khiến cho khách hàng bị mất nhiều máu. Trường hợp như vậy thì không nên lấy chân răng ra.

Trường hợp chân răng còn sót gây biến chứng nguy hiểm

Trường hợp này thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ cho khách hàng để có thể đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng. Những trường hợp chân răng còn sót và gây ra nhiều phiền toái cho khách hàng chẳng hạn như đau nhức kéo dài, viêm nhiễm hay chảy máu kéo dài,… các bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ chúng ra để tránh những biến chứng nguy hại mà chúng có thể gây ra sau này.

Một Số Lưu Ý Sau Khi Nhổ Răng

Để đảm bảo được rằng kết quả nhổ răng của bạn đã được an toàn nhất thì sau khi bạn tiến hành nhổ răng khoảng từ 1-2 tuần xong, hầu như vết thương răng của bạn sẽ lành. Những tình trạng đau nhức hay ê buốt khó chịu cũng sẽ hoàn toàn chấm dứt.

Tuy nhiên, nếu như bạn phát hiện vẫn còn có các dấu hiệu bất thường xảy ra với mình chẳng hạn như tình đau nhức, sưng nướu, sốt nhẹ vẫn xảy ra và trở nên nghiêm trọng hơn theo từng ngày, thì bạn cần phải đến ngay các cơ sở nha khoa uy tín để các bác sĩ giàu kinh nghiệm kiểm tra chính xác đồng thời tiến hành xử lý sớm nhất. Bạn nên đến càng sớm càng tốt để tránh tình trạng để lâu ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nha Khoa Cầu Giấy Và TOP 11 Địa Chỉ Uy Tín, Chất Lượng Nhất 2022

Trường hợp nếu như bạn thấy khu vực nhổ răng thấy chảy máu lâu (khoảng hơn 10 tiếng đồng hồ), thì trước tiên nên liên hệ với bác sĩ thực hiện và làm theo hướng dẫn, cắn bông gòn hoặc gạc vô trùng (đặt vào vùng vừa mới nhổ răng) và sau đó nằm nghỉ ngơi.

Bệnh nhân ngoài ra cũng cần tuân thủ theo hướng dẫn dùng thuốc của bác sĩ để giúp cho vết thương nhổ nhanh chóng lành, tránh bị biến chứng nhiễm trùng sau nhổ răng. Cần tuân thủ lịch và loại thuốc bác sĩ đã đã kê trong đơn thuốc, không nên bỏ uống thuốc khi đã cảm thấy hết đau và sưng mà vẫn chưa hết thuốc kháng sinh theo đơn. Việc bạn bỏ dở đơn thuốc dễ có thể làm tăng tình trạng kháng thuốc ở những lần phải uống kháng sinh lần sau cho các viêm nhiễm khác. Với các trường hợp tiểu phẫu thì bác sĩ cũng sẽ cho dùng thêm thuốc giúp chống sưng và nước súc miệng sát khuẩn.

Chứng Chỉ Phụ Tá Nha Khoa

Bạn nên nhanh chóng tái khám nếu như thấy có các triệu chứng gì bất thường sau nhổ răng chẳng hạn như cảm giác tê lâu, chảy máu kéo dài, tình trạng sưng nề, sốt, đau nhiều và gặp phải tác dụng phụ hoặc sự tương tác của thuốc,… để bác sĩ đưa cho bạn những chỉ định kịp thời.

Một điều quan trọng khác đó là ngoại trừ răng số 8 thường sẽ không có chức năng nhai, thì đối với những răng còn lại sau khi vết thương nhổ đã lành thì bạn nên có kế hoạch phục hình răng đã mất để tránh gặp phải những hậu quả của việc mất răng lâu ngày.

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc liệu nhổ răng còn sót chân răng có sao không, và một số lưu ý sau khi đã tiến hành nhổ răng. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ hữu ích cho quá trình chăm sóc sức khỏe răng miệng của bạn.

0 ( 0 bình chọn )

Nha Khoa Hữu Cầu

https://nhakhoahuucau.com
Nha khoa Hữu Cầu chuyên sâu phục hình răng sứ, chỉnh hình răng, cấy ghép răng Implant, tẩy trắng răng, niềng răng thẩm mỹ. Cung cấp thông tin nha khoa bổ ích.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm