Kiến Thức Nha Khoa

Nhổ Răng Khôn Sau Bao Lâu Cắt Chỉ? Lưu Ý Sau Khi Cắt Chỉ Răng Khôn

262

Nhổ răng khôn bao lâu cắt chỉ chắc chắn là một câu hỏi chung của những ai đã đi nhổ răng khôn, và kèm theo đó là những nỗi lo vô hình liệu rằng việc cắt chỉ có gây đau đớn không?

Hay nhổ răng khôn mà quên không cắt chỉ có sao không? Hoặc sẽ có nhiều người vẫn hoang mang không biết nên chăm sóc răng miệng như thế nào sau khi cắt chỉ.

Hãy cùng tìm hiểu để giải đáp những câu hỏi trên qua bài viết sau đây nhé.

Sau Khi Nhổ Răng Khôn Có Cần Khâu Không?

Quy trình nhổ răng khôn tại nha khoa gồm khá nhiều các công đoạn phức tạp, và trong đó bước cắt chỉ sau khi nhổ răng được coi là bước để hoàn thiện quy trình sau khi vết thương đã lành lại.

Tại sao niềng răng cần nhổ răng khôn? Nha khoa Thùy Anh - nhakhoathuyanh

Việc khâu lại vết thương sau khi mổ răng khôn là bước quan trọng đánh dấu sự kết thúc trong toàn bộ quá trình nhổ răng.

Việc khâu vết mổ giúp cho vết mổ răng sẽ có thể phục hồi nhanh chóng. Tùy từng điều kiện và tình trạng sức khỏe răng miệng mà bác sĩ sẽ khâu vết thương của bạn sao cho phù hợp.

Thêm vào đó, khi khâu lại vết thương cũng sẽ giúp cho bệnh nhân có thể vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn, tránh việc thức ăn trong quá trình ăn uống có thể giắt vào miệng vết thương, làm vỡ cục máu đông. Điều này cũng giúp ngăn ngừa tối đa các nguy cơ nhiễm trùng, gây ra các loại bệnh lý nha chu khác.

Tại Sao Cần Cắt Chỉ Sau Khi Nhổ Răng Khôn?

Có khá nhiều người thắc mắc rằng liệu có cần cắt chỉ sau khi nhổ răng khôn không?

Thông thường thì quá trình vết thương lành lại của bệnh nhân sẽ mất khoảng từ 7 cho đến 10 ngày. Tuy nhiên cũng sẽ có những bệnh nhân sở hữu thời gian phục hồi lâu hơn.

Trên thực tế, tất cả những trường hợp nhổ răng khôn đều phải cắt chỉ. Nguyên nhân là do vết thương sẽ khó lành lại nếu không được cắt chỉ. Vết thương sẽ tiếp tục trở thành lỗ hổng và bám chặt vào nướu và gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Ngoài ra tình trạng viêm nhiễm nướu có thể trở nên trầm trọng hơn nếu không cắt chỉ. Trường hợp này sẽ tạo nên một môi trường lý tưởng cho vi khuẩn tấn công sau khi ăn uống, khiến cho nướu sưng mủ, thậm chí nhiễm trùng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cấu trúc của xương hàm, dây thần kinh, răng số 7 và cả chức năng nhai nghiền của hàm răng.

Thời Điểm Nên Cắt Chỉ

Thông thường, bệnh nhân nhổ răng khôn sẽ mất khoảng 7 – 10 ngày để vết thương có thể lành lại và vào thời điểm này, các bác sĩ sẽ hẹn lại bệnh nhân tiến hành cắt chỉ.

Cũng có những trường hợp thời điểm cắt chỉ lâu hơn, phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý, điều kiện sức khỏe. Nếu biết cách chăm sóc cho đúng thì vết thương cũng sẽ lành nhanh hơn, có thể chỉ trong khoảng chưa đầy 1 tuần là đã có thể cắt chỉ.

 

NÊN CẮT CHỈ SAU BAO LÂU NHỔ RĂNG? – Nha khoa Home

Tình trạng đau nhức sau khi nhổ răng khôn thông thường sẽ kết thúc trong khoảng 2 – 3 ngày, sau đó sẽ là khoảng thời gian cho vết thương lành lại. Bác sĩ sẽ hẹn lịch để bạn quay lại nha khoa để cắt chỉ răng khôn, chính thức kết thúc quá trình nhổ răng.

Nhìn chung, trong khoảng thời gian từ 7 – 10 ngày là khoảng thời gian mà miệng vết thương dần lành lại, đây cũng là giai đoạn bệnh nhân cảm thấy ít đau nhức, do đó cắt chỉ lúc này sẽ phù hợp.

 Tuy nhiên nếu như người bệnh sở hữu cơ địa kém, quá trình chăm sóc không đúng cách sẽ khiến cho quy trình phục hồi vết thương lâu hơn, nhưng không kéo dài quá 2 tuần.

Cắt Chỉ Sau Khi Nhổ Răng Khôn Có Đau Không?

Như đã đề cập ở phần trước, vết mổ răng khôn sẽ dần lành lại trong khoảng từ 7 – 10 ngày. Sau đó sẽ là thời điểm thích hợp để tiến hành cắt chỉ. Khi cắt chỉ, bác sĩ sẽ sử dụng kéo chuyên dụng để rút và cắt từng sợi chỉ ra ngoài.

Quá trình này sẽ được thực hiện đơn giản và nhẹ nhàng nên sẽ không tạo ra cảm giác quá đau. Bệnh nhân có thể sẽ cảm thấy hơi nhói một chút.

Nhổ răng khôn quên không cắt chỉ có sao không?

Khi khâu miệng vết thương sau khi nhổ thì bác sĩ sẽ sử dụng chỉ nha khoa loại mảnh, đối với các vết thương nhỏ cũng chỉ cần khoảng 2 – 3 mũi khâu nên thao tác cắt chỉ cũng sẽ rất đơn giản và dễ dàng.

Đối với những trường hợp cắt chỉ nhổ răng khôn bị đau, bạn có thể thực hiện một số biện pháp như sau để có thể giảm đau nhức chằng hạn như:

  • Sử dụng thuốc đúng liều và thời gian theo đúng chỉ định.
  • Chườm lạnh và chườm nóng sau khi nhổ răng, mỗi lần khoảng 10 phút để làm giảm cơn đau nhức.
  • Xây dựng một chế độ nghỉ ngơi hợp lý, đảm bảo một chế độ dinh dưỡng cân bằng. Để cho vết thương không trở nên nghiêm trọng hơn bạn cần tránh hoạt động mạnh, nên gối cao đầu khi ngủ để huyết áp tránh tập trung vào vùng khoang miệng khiến cho vết thương lâu lành lại hơn.
  • Không nên sử dụng những loại thức ăn cứng hoặc đồ cay nóng, các loại đồ uống, chất kích thích chẳng hạn như rượu, bia,… để tránh việc khiến cho tình trạng vết thương trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Sử dụng bàn chải lông mềm để vệ sinh sạch sẽ răng miệng, không sử dụng bàn chải có lông quá cứng vì có thể làm tổn thương đến vết mổ.
  • Cần tuân thủ đúng theo phác đồ điều trị, đi cắt chỉ đúng thời điểm thích hợp. Nếu không sẽ có thể mắc phải các biến chứng nguy hiểm, khiến cho quá trình điều trị vết thương diễn ra phức tạp, lâu lành hơn.

Nếu Quên Cắt Chỉ Sau Khi Nhổ Có Sao Không?

Quá trình nhổ răng khôn thường sử dụng hai loại chỉ nha khoa chuyên dụng: chỉ tự tiêu và chỉ cần phải cắt bỏ. Nếu bác sĩ không lên lịch hẹn đến cắt chỉ, thì chứng tỏ loại chỉ được sử dụng để khâu vết thương cho bạn là loại chỉ tự tiêu, trong một thời gian nhất định sẽ tự hủy và khiến vết thương hồi phục lại bình thường.

NÊN CẮT CHỈ SAU BAO LÂU NHỔ RĂNG? – Nha khoa Home

Tuy nhiên, nếu bác sĩ sử dụng loại chỉ thông thường mà khi tới thời điểm cắt chỉ, bệnh nhân chưa kịp đi cắt thì sẽ có thể xảy ra một số biến chứng nguy hiểm như sau:

  • Vị trí nhổ răng không được cắt chỉ sẽ có thể khiến cho nướu sưng lên và vướng vào, gây ra hậu quả nhiễm trùng.
  • Nướu không được gây lại khiến cho chức năng nhai của cơ hàm phần nào cũng bị suy giảm, không thể nghiền nát hoàn toàn thức ăn, ảnh hưởng sang các răng liền kề, gây nguy hại đến hệ thống tiêu hóa của cơ thể.
  • Chỉ nha khoa thông thường vẫn có thể tự tiêu sau một khoảng thời gian, tuy nhiên vẫn sẽ để lại một số di chứng như viêm nhiễm, gây đau nhức răng kéo dài.

Do vậy, cách tốt nhất để không xảy ra những biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng đến tình trạng răng miệng, thì bạn nên đi cắt chỉ đúng thời điểm.

Lưu Ý Khi Nhổ Răng Khôn

Trong quá trình nhổ răng khôn, từ lúc bắt đầu nhổ cho đến khi kết thúc quá trình nhổ răng, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Trước khi nhổ răng khôn

Chọn nha khoa uy tín

Bạn cần phải đảm bảo rằng phòng khám nha khoa mà bạn lựa chọn thực hiện để nhổ răng số 8 cần đảm bảo 100% các yếu tố về kỹ thuật, sự an toàn cũng và bên cạnh đó là chính sách giá cả, khuyến mãi.

Tránh phải trường hợp lựa chọn cơ sở nha khoa  chỉ vì lý do giá rẻ mà không quan tâm tới sự uy tín của phòng khám để tránh tiền mất tật mang.

Top 10 Địa Chỉ Nhổ Răng Uy Tín Nhất Hà Nội [Cập Nhật 2022]

Tâm lý thoải mái

Bạn cần chuẩn bị tâm lý thoải mái, đừng quá lo sợ về nhổ răng khôn vì công nghệ nhổ răng hiện nay đã rất phát triển và luôn đảm bảo ca nhổ răng không đau, không gây biến chứng và an toàn. Ngoài ra bạn nên đi ngủ sớm trước hôm nhổ răng và tránh dùng những đồ uống có cồn.

Trong khi nhổ răng khôn

Khi bước lên ghế nha khoa để thực hiện loại bỏ răng khôn cũng là thời điểm khiến cho nhiều người dễ lo sợ nhất, dù đã ổn định tâm lý trước đó. Bạn nên tham khảo một vài lưu ý trong khi nhổ răng khôn như sau:

Yêu cầu gây mê nếu vẫn bị tâm lý

Nhổ răng số 8 thường sẽ không cần gây mê, tuy nhiên nếu những ai có tâm lý sợ dao kéo thì đây lại là một biện pháp an toàn và giúp họ giảm tâm lý căng thẳng.

Nằm yên và tuân thủ mọi yêu cầu của bác sĩ

Nhổ răng khôn sẽ cần diễn ra một cuộc tiểu phẫu nhỏ nên điều cần làm trong lúc này là mở to miệng và nằm yên. Bác sĩ yêu cầu bạn làm gì thì hãy tuân thủ đúng như vậy.

Giơ tay nếu cảm thấy không ổn

Có những trường hợp sau khi gây tê nhưng vẫn cảm thấy đau nhức trong quá trình bác sĩ thực hiện thì bạn cần nhanh chóng ra hiệu bằng cách giơ tay để cho bác sĩ biết và không được nói trong lúc đó vì rất nguy hiểm.

Sau khi nhổ răng khôn

Đọc tới đây bạn có thể nghĩ rằng những lưu ý khi nhổ răng khôn thực ra rất đơn giản, tuy nhiên những vấn đề sau khi nhổ mới là việc đáng bàn. Để vết thương an toàn và mau lành, bạn cần chú ý một số điều sau:

Chườm nước đá ở bên ngoài má của bạn trong khoảng 24 giờ đầu và sau đó bạn hãy sử dụng nhiệt ẩm để làm dịu cơn đau. Dùng một cái gối cao để kê thêm, hỗ trợ đầu của bạn nâng lên vào ban đêm là một lưu ý khác khi nhổ răng khôn hữu ích cho bạn.

Sau khi nhổ răng khôn bị sưng mặt thì phải làm sao?

Trong khoảng 24 giờ đầu, tránh đánh răng súc miệng quá mạnh tay, khạc nhổ…vì dễ đánh bật những cục máu đông hình thành trong ổ chân răng đang trống rỗng. Các cục máu đông này có vai trò làm đầy phần răng bị thiếu trong quá trình hồi phục.

Tránh sử dụng các chất kích thích và sử dụng ống hút vì việc hút sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến các cục máu đông, có thể khiến cho chúng bật ra còn hút thuốc có thể dẫn đến việc bị nhiễm trùng.

Vào khoảng 24 giờ đầu sau khi nhổ răng bạn không được ăn uống thực phẩm nóng, cay, chua và nhiều vụn. Dùng các thức ăn mềm và đồ uống mịn, mát chẳng hạn như cháo, súp, sinh tố. Và dần dần mới ăn thức ăn đặc trở lại.

Súc miệng nhẹ nhàng bằng việc sử dụng nước muối ấm để làm giảm sưng và giảm đau. Lưu ý không được đẩy lưỡi hay dùng tay, tăm, dụng cụ chạm vào chỗ răng vừa nhổ bởi vì sẽ cản trở lành thương và kích thích vùng răng bị tổn thương.

Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc nhổ răng khôn bao lâu cắt chỉ để cho bạn biết rõ hơn trong quá trình nhổ răng khôn của mình. Việc cắt chỉ sau khi răng khôn rất quan trọng, do vậy hãy lưu ý nếu bạn có lịch hẹn với bác sĩ nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Nha Khoa Hữu Cầu

https://nhakhoahuucau.com
Nha khoa Hữu Cầu chuyên sâu phục hình răng sứ, chỉnh hình răng, cấy ghép răng Implant, tẩy trắng răng, niềng răng thẩm mỹ. Cung cấp thông tin nha khoa bổ ích.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm