Blog

Nhổ Răng Số 6 Có Nguy Hiểm Không? Phương Pháp Nhổ Răng Số 6 An Toàn

201

Nhổ răng số 6 có nguy hiểm không? Có đau không? Đó là những câu hỏi thường gặp và phổ biến của bệnh nhân gặp phải vấn về răng miệng liên quan đến vị trí răng hàm số 6. Vậy đó có thật sự nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống tinh thần của bệnh nhân không bạn có thể tham khảo một số phân tích sau đây:

Khi răng hàm số 6 gặp phải các tình trạng như: sâu nặng, viêm tủy cấp, áp xe xương ổ răng hay nhiễm trùng răng thì bạn cần phải thực hiện nhổ bỏ nó để tránh các biến chứng nguy hiểm về sau. Ở các trường hợp phổ biến, nhằm điều trị các bệnh lý về răng miệng hay quá trình xử lý các  vấn đề khác có liên quan tới răng miệng, đôi khi bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định nhổ răng hàm số 6. Tuy nhiên, điều này còn khiến không ít khách hàng lo lắng vì việc nhổ răng gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, thậm chí là có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm. Vậy trong trường hợp được sự chỉ định của bác sĩ, chúng ta có nên nhổ răng hay không? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Vị Trí Và Đặc Điểm Chức Năng Của Răng Số 6 Hàm Dưới 

Vị trí và đặc điểm chức năng của răng số 6 hàm dưới

Răng số 6 có thể nói là răng hàm lớn nhất trong các răng, nằm ở vị trí thứ 6 từ răng cửa và vị trí thứ 3 từ răng cùng trở ra răng cửa. Nếu xét từ vị trí của răng cửa, răng hàm số 6 nằm giữa răng hàm nhỏ số 5 và răng hàm lớn số 7 của hàm. Thông thường răng hàm số 6 sẽ mọc trong khoảng thời gian trẻ ở độ tuổi phát triển từ 6 đến 7 tuổi.

Khác với các loại răng khác mọc trên cùng hàm, răng số 6 có cấu tạo và chức năng thích hợp để trải qua quá trình thay răng sữa lần đầu nó chỉ cần mọc một lần duy nhất trong đời vào khoảng thời gian nhất định. Thông thường một người trưởng thành sở hữu khoảng 32 chiếc răng, trong số đó có 4 răng chia đều ở hàm trên và hàm dưới.

Về chức năng, răng số 6 phụ trách đảm nhiệm chức năng chính đó là nghiền nhuyễn thức ăn trên cung hàm. Đồng thời, chúng còn góp một phần to lớn trong trong việc hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn, vậy chúng ta nên nhai kĩ một chút khi ăn sẽ giảm gánh nặng cho dạ dày và hấp thu dưỡng chất tốt hơn bạn nhé. Ngoài ra, cấu tạo vị trí mọc của răng hàm số 6 còn quyết định trực tiếp đến cấu trúc khớp cắn. Ví dụ, trường hợp thường gặp răng 6 mọc lệch sẽ xảy ra tình trạng sai khớp cắn, các răng khác mọc chen chúc, lệch lạc.

Xét về đặc điểm cấu tạo, Răng hàm số 6 có thân răng và chân răng lớn thích hợp trong nhiệm vụ nghiền nát thức ăn, bao gồm diện tích mặt trên (mặt tiếp xúc trực tiếp với thức ăn) nhai rộng, bên cạnh đó nằm ở vị trí khá khuất sâu bên trong trên cung hàm nên thường khó vệ sinh hơn so với các răng khác nằm gần răng cửa. Ngoài ra, nếu xét đến tổ chức thần kinh thì răng 6 cũng bao quanh khá nhiều dây chằng cũng như mạch máu quan trọng.

Với những đặc điểm cấu tạo như vậy, có thể thấy răng số 6 có nguy cơ hư hỏng sâu răng rất cao do nằm ở vị trí đặc biệt rất khó vệ sinh và vệ sinh không đúng cách. Ngoài ra, nếu như chăm sóc răng miệng không đúng cách sẽ dễ gây tổn thương răng và lợi, đồng thời nguy cơ gặp phải các bệnh lý như viêm tủy răng, viêm chân răng ngày càng tăng cao hơn.

Trường Hợp Nào Bắt Buộc Phải Nhổ Răng Số 6?

Trường hợp nào bắt buộc nhổ răng số 6

Mặc dù răng số 6 đóng vai trò quan trọng cả về chức năng lẫn đặc điểm trên cung hàm. Tuy nhiên, một số trường hợp tình trạng răng hàm số 6 chuyển biến xấu không thể khôi phục lại như bạn đầu do thói quen sinh hoạt và vệ sinh không đúng cách thì cần có biện pháp loại bỏ răng kịp thời để trách các biến chứng không mong muốn, như đã trình bày bên trên ở trên thì răng mọc ở vị trí khá khuất không thường xuyên kiểm tra, khó vệ sinh nên nguy cơ sâu răng hư hỏng răng là rất lớn. Tình trạng sâu răng kéo theo tình trạng bạn sẽ dễ bị đau nhức răng âm ĩ, suy giảm ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và không thể tập trung vào công việc cũng như nhiều vấn đề răng miệng khác.

Thông thường, với những chiếc răng vĩnh viễn hay loại răng chỉ mọc một lần trong đời bị sâu thì bác sĩ luôn đưa ra lời khuyên và chỉ định nên chọn phương án bảo tồn răng tối đa tránh các sai lầm thường gặp dẫn đến tình trạng phải loại bỏ răng hư tổn. Với răng số 6 cũng vậy, nếu răng sâu ở giai đoạn đầu mới chớm hoặc sâu răng vào tủy trong tình trạng chưa nghiệm trọng và vẫn có thể can thiệp được. Bác sĩ sẽ thực hiện một số biện pháp thay thế thông dụng ở thị trường hiện nay như lấy tủy răng hoặc trám đi phần răng bị sâu.

Ngược lại, các những trường hợp sâu quá nghiêm trọng không thể phục hồi được nữa thì lúc này bác sĩ sẽ bắt buộc bệnh nhân phải nhổ răng nhằm tránh vi khuẩn, viêm nhiễm lây lan rộng hơn sang các răng gần khu vực hoặc mô nướu gây viêm nhiễm, sưng tấy. Dưới đây là một số trường hợp cần bắt buộc phải nhổ răng số 6 hàm dưới bao gồm:

 • Răng số 6 hàm dưới bị tổn thương, vỡ mẻ nặng, gây xâm lấn nghiêm trọng đến cấu trúc răng. Răng không còn khả năng đảm nhiệm chức năng ăn nhai đồng thời không thể phục hình bằng các phương pháp nha khoa khác.
 • Răng số 6 bị sâu nặng, có nguy cơ lây lan phát bệnh lý sang các răng khỏe mạnh kế cận.
 • Răng số 6 mọc ngầm, mọc lệch, chen chúc làm mất thẩm mỹ, đồng thời cũng không đảm bảo được chức năng ăn nhai.
 • Răng  số 6 bị nhiễm khuẩn viêm nặng quá mức không thể phục hồi.

Nhổ Răng Số 6 Hàm Dưới Có Nguy Hiểm Không? Tồn Tại Những Nguy Cơ Nào?

Nhổ răng số 6 hàm dưới có nguy hiểm không?

Trên thực tế tâm lý của những bệnh nhân đến gặp nha sĩ họ thường mang tâm trạng lo sợ về việc mà mình phải đối mặt. Nhổ răng luôn là một trong những nỗi hoang mang của không ít người, đặc biệt là khi phải đối mặt với tình trạng bệnh lý liên quan tới một số vị trí răng quan trọng đặc biệt là răng hàm số 6.

Với vô số thắc mắc của bệnh nhân răng nhổ răng số 6 hàm dưới nguy hiểm hay ảnh hưởng nào quá lớn không, về cơ bản, răng số 6 nằm ở vị trí khá khó tiếp cận nên quá trình nhổ có thể sẽ gặp ít khó khăn và mất thời gian hơn so với những răng gần răng cửa. Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng bởi đây chỉ là một tiểu phẫu đơn giản trong nha khoa và hoàn toàn không gây nguy hiểm cũng như ảnh hưởng quá lớn, nếu như bạn lựa chọn địa chỉ nha khoa thực hiện uy tín, có đội ngũ bác sĩ chuyên môn kinh nghiệm tốt, thực hiện nhổ răng đúng kỹ thuật.

Trái lại, đối với các trường hợp nhổ răng không đảm bảo kỹ thuật từ các nha khoa mới vào nghề hoặc nha khoa uy tín không đảm bảo chất lượng và tính thẩm mĩ thì nguy cơ xảy ra các biến chứng ngoài mong muốn như: Chảy nhiều máu, mất máu, khó cầm máu, nhiễm trùng sau nhổ răng, đau nhức dữ dội… là hoàn toàn có thể xảy ra.

Về vấn đề đau nhức sau khi nhổ răng, do răng 6 là do răng hàm nên thường có kích thước khá lớn trên cung hàm, chân răng ăn sâu và nằm chắc chắn ở trong xương hàm, vết thương để lại sẽ lớn hơn do đó sau khi nhổ răng, bạn có cảm giác đôi chút đau nhức đặc biệt là khi hết thuốc tê. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng bởi vấn đề này sẽ được hạn chế tối đa bởi thuốc tê mà bác sĩ tiêm cho bạn trước khi thực hiện.

Một Số Lưu Ý Quan Trọng Sau Khi Thực Hiện Nhổ Răng Số 6 Hàm Dưới

Một số lưu ý sau khi nhổ răng số 6

Thông thường, sau khi đã nhổ răng số 6 hàm dưới, bạn sẽ mất khoảng từ 5 đến 7 ngày để vết thương lành lại và bớt đau nhức. Bạn nên thực hiện một số lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng khỏe lại hồi phục tốt hơn:

 • Sau khi đã nhổ răng xong, bạn nên làm là áp túi chườm đá vào má để giảm sưng, giảm đau.
 • Cắn ngậm và giữ bông gạc để giảm hiện tượng chảy máu do vết thương lớn, thay bông khoảng 35 đến 45 phút/lần đến khi máu ngừng chảy.
 • Tuân thủ chỉ định sử dụng đúng liều lượng thuốc của bác sĩ.
 • Không nên ăn đồ ăn quá cứng và dai tác động xấu đâm vào  vết thương gây chảy máu và dễ viêm nhiễm vết thương hở, thay vào đó, bạn nên chọn sử dụng những thực phẩm mềm, dễ nhai, nuốt.
 • Nhìn chung, quy trình nhổ răng số 6 hàm dưới có đảm bảo các yếu tố an toàn, hiệu quả không phụ thuộc phần lớn vào phòng khám địa chỉ mà bạn lựa chọn. Do đó, hãy tìm hiểu thật kỹ lưỡng để đưa ra lựa chọn địa chỉ nhổ răng, uy tín, tin cậy để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho bản thân bạn nhé!

Các Phương Pháp Trồng Lại Răng Số 6 Phổ Biến Hiện Nay

Các phương pháp trồng lại răng số 6 phổ biến hiện nay

Sau khi nhổ răng cấm không mọc lại được, để đảm bảo các chức năng nhai cũng như thẩm mỹ cho khuôn mặt, bác sĩ sẽ đề xuất chỉ định các phương pháp trồng răng phù hợp với tình trạng của bệnh nhân.

Hiện nay, có 3 phương pháp phục hồi hình răng đã mất được áp dụng phổ biến trong trường hợp nhổ răng cấm hàm trên và dưới. Cụ thể:

 • Sử dụng loại hình hàm răng giả tháo lắp, lắp trực tiếp vào hàm khi nhai. Tuy nhiên phương pháp này thường không được đánh giá cao do không có tính cố định, dễ bị lệch khi nói chuyện và độ bền, và sự tiện lợi không cao.
 • Bắc cầu răng sứ danh cho răng cấm bị nhổ. Bác sĩ sẽ tiến hành mài răng bên cạnh để làm trụ răng. Sau đó gắn nhịp cầu răng sứ gồm 3 răng rồi chụp cố định lên hai răng đã mài. Phương pháp này tối ưu hơn giúp đảm bảo chức năng nhai và thẩm mỹ cho khuôn mặt. Tuy nhiên, cấu tạo thiết kế răng sứ không có chân răng nên về lâu dài, phương pháp này vẫn không thể ngăn được tình trạng tiêu xương bị ăn mòn ở vị trí răng số 6 đã bị nhổ.
 • Cây ghép Implant là một trong các phương pháp mang lại hiệu quả vượt trội cao nhờ vào cấu tạo của nó như một chiếc răng thật hoàn chỉnh với thân răng và phần “chân” làm khớp nối chắc chắn. Bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép  trụ implant vào vị trí răng số 6 đã bị nhổ đi để phục hình lại hàm răng, đảm bảo chức năng nhai và thẩm mỹ cho khuôn mặt.

 Trên đây là tất tần tật về những thông tin liên quan đến câu hỏi Nhổ răng số 6 có nguy hiểm không. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ đem lại những thông tin thật hữu ích cho bạn đọc.

0 ( 0 bình chọn )

Nha Khoa Hữu Cầu

https://nhakhoahuucau.com
Nha khoa Hữu Cầu chuyên sâu phục hình răng sứ, chỉnh hình răng, cấy ghép răng Implant, tẩy trắng răng, niềng răng thẩm mỹ. Cung cấp thông tin nha khoa bổ ích.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm