Blog

Trồng Răng Implant Có Nhược Điểm Gì? Có Nguy Hiểm Không?

156

Trồng răng implant là một phương pháp phục hồi thay thế răng mất một cách tối ưu trong phục hình răng thẩm mỹ. Phát minh ra một phương pháp có thể cấy chân răng nhân tạo vào xương hàm có thể nói là 1 cuộc cách mạng của ngành nha khoa, trở thành sự cứu tinh cho người đang phải đối mặt với nỗi khổ bị mất răng.

Tuy nhiên, bên cạnh đó phương pháp này vẫn còn tồn tại một số hạn chế nhất định. Vậy trồng trăng Implant có những hạn chế ra sao? Hãy cùng tìm hiểu nhược điểm của trồng răng Implant qua bài viết sau đây.

Tổng Quan Về Trồng Răng Implant

Trồng răng implant hay còn có tên gọi khác đó là cấy ghép implant. Đây là phương pháp phục hình răng đã mất tối ưu nhất hiện nay bằng việc cấy trụ kim loại vào xương hàm. Với phương pháp điều trị này sẽ giúp cho người bệnh thay thế những chiếc răng bị mất bằng những chiếc răng implant hoàn toàn mới.

Trồng Răng Implant Có Đắt Không? Địa Chỉ Trồng Răng Không Đau, Không Phụ Phí

Trồng răng implant là phương pháp phục hình răng đã phổ biến hơn 60 năm trên thế giới và hơn 20 năm ở Việt Nam. Phương pháp trồng răng này có thể thay thế được 1 hoặc nhiều răng, thậm chí toàn bộ hàm.

Hiện nay có nhiều phương pháp khác nhau để có thể trồng răng khi bạn bị mất răng chẳng hạn như: Cầu răng sứ, hàm giả tháo lắp… Tuy nhiên, những loại phương pháp như vậy vẫn có thể dẫn tới tình trạng tiêu xương.

Phương pháp trồng răng implant là phương pháp có tính thẩm mỹ cao, không gây tiêu xương và đảm bảo được chức năng ăn nhai tốt.

Cấu tạo của răng implant gồm có:

Phải làm gì nếu mão răng Implant bị lỏng – Nha khoa Home

Phần nằm trong xương hàm: bao gồm trụ Implant – đây là phần chân răng nhân tạo được làm từ chất liệu Titanium tương hợp sinh học cao. Trụ implant sẽ được đặt vào xương hàm ở vị trí răng mất và sẽ có chức năng giống y như chân răng thật.

Phần nằm ngoài xương hàm: gồm có khớp nối Abutment và mão răng giả.

Khớp nối Abutment: phần khớp nối giữa của trụ implant với mão răng giả phía trên.

Mão răng giả: thường được làm bằng sứ và được gắn cố định bên trên,mang chức năng giống như thân răng thật.

Trường Hợp Cần Trồng Răng Implant

Phương pháp trồng răng implant có thể thực hiện được ở bất kỳ vị trí nào trên hàm răng. Trụ implant sẽ không bị oxy hóa trong môi trường trong miệng cho nên vô cùng an toàn trong suốt thời gian sử dụng.

Bên cạnh đó, phần thân trụ có thiết kế ren xoắn dọc, giúp tăng diện tích tiếp xúc với xương hàm và hỗ trợ trụ implant tích hợp được cứng chắc, có khả năng chịu lực cao khi ăn nhai. Do đó, tuổi thọ của trụ implant có thể tồn tại suốt đời nếu như chăm sóc đúng cách.

Các trường hợp nên áp dụng phương pháp trồng răng Implant đó là:

  • Khi bị mất 1 hay nhiều răng, thậm chí cũng có thể áp dụng cho toàn hàm

  • Những chiếc răng bị sâu, răng hư hỏng nặng hoặc răng lung lay không thể phục hồi.

  • Người bị mất răng và đã phải đeo hàm tháo lắp lâu năm nhưng bất tiện.

Ưu Điểm Của Trồng Răng Implant

Phục hình toàn diện các răng đã mất

Trụ Implant được thiết kế rất chuẩn xác sao cho phù hợp với chân răng đã mất. Sau đó, trụ này sẽ được khoan vào xương để thay thế chân răng đã mất.

Không chỉ dừng tại đó, ở trụ Implant còn có các đường gen nhằm mục đích thúc đẩy quá trình tích hợp giữa trụ và xương hàm. Trong quá trình phục hình, trụ titan Implant được thiết kế chuẩn theo chân răng đã mất để đưa xuống xương hàm.

7 nhược điểm của phương pháp trồng răng implant bạn cần nắm rõ - nhakhoathuyanh

Tiếp theo, mão sứ được đặt lên bên trên trụ Implant để thay thế cho răng thật. Và như vậy có thể thấy cấy ghép Implant đã phục hình răng bị mất một cách toàn diện nhất, từ thẩm mỹ cho tới chức năng ăn nhai.

Không xảy ra tình trạng tiêu xương và tụt lợi

Ít ai biết rằng sau khoảng thời gian dài mất răng, xương hàm ở vùng chân răng bị mất sẽ tiêu dần và cuối cùng là sẽ biến mất hoàn toàn. Những phương pháp cầu răng sứ hay răng giả tháo lắp điều đều không thể ngăn chặn tình trạng này.

Tuy nhiên phương pháp trồng răng Implant thì khác, trụ Implant thay thế chân răng cũ nên có thể ngăn chặn hoàn toàn quá trình tiêu răng. Ưu điểm này đã giúp cho phương pháp trồng răng Implant vượt trội hơn tất cả những biện pháp trồng răng khác.

Không gây ảnh hưởng đến những răng khác

Phục hình bằng cầu răng sứ đòi hỏi người bệnh phải mài các răng bên cạnh. Sau khi mài đi, những chiếc răng này sẽ trở thành trụ để nâng đỡ cho cầu răng sứ. Điều này sẽ khiến các răng bên cạnh trở nên yếu hơn nhiều, nhạy cảm hơn và rất dễ mắc phải các bệnh lý về răng miệng.

Tuy nhiên, bạn sẽ có thể tránh điều này khi sử dụng phương pháp trồng răng Implant. Implant là một phương pháp phục hồi hoàn toàn độc lập, không gây ảnh hưởng tới các răng bên cạnh nên có thể đảm bảo sức khỏe răng miệng một cách tối ưu. Đây là một ưu điểm ấn tượng của trồng răng Implant.

Độ ăn nhai chân thật

Một điểm ấn tượng nữa của phương pháp trồng răng Implant chính là độ ăn nhai chân thật. Trụ Implant rất chắc chắn cho nên bệnh nhân có thể ăn nhai một cách thoải mái, có thể cảm nhận vị ngon của món ăn không hề thua kém gì răng thật.

Tính thẩm mỹ cao

Cấy ghép implant là gì và những ai nên thực hiện? | Medlatec

Nhờ vào việc ngăn chặn tiêu xương mà trồng răng Implant cũng sẽ giúp cho bệnh nhân không bị biến dạng môi má và gương mặt. Yếu tố thẩm mỹ sẽ hoàn toàn được đảm bảo. Ngoài ra, khi cấy ghép Implant thì nướu sẽ bám trực tiếp vào cổ răng nên răng đẹp tự nhiên như răng thật.

Áp dụng được trong nhiều trường hợp

Trồng răng implant nguyên hàm lựa chọn phục hình răng hoàn hảo

Trồng răng Implant phù hợp được với tất cả trường hợp mất răng. Dù cho bệnh nhân bị mất một răng hay thậm chí là mất nhiều răng, mất toàn hàm thì đều có thể áp dụng được phương pháp này.

Độ tương thích cao

Nếu nói đến ưu điểm của cấy ghép Implant thì không thể bỏ qua ưu điểm là tính tương thích cao.

Trụ Implant được thiết kế bằng vật liệu cao cấp nên có thể tương thích với xương rất nhanh, chỉ trong khoảng vài tháng là trụ răng sẽ trở thành chân răng mới và cung cấp được đầy đủ chức năng như một chân răng thật.

Trong quá trình chờ tích hợp thì bạn sẽ được lắp răng tạm thời nên cũng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều tới việc ăn uống.

Nhược Điểm Của Trồng Răng Implant

Kỹ thuật phức tạp và yêu cầu tay nghề cao

Trình độ của bác sĩ có một vai trò rất quan trọng đối với quá trình trồng răng Implant. Bác sĩ thực hiện cần phải có kinh nghiệm tối thiểu 1,5 năm thì mới có thể cấy Implant tốt.

Để việc trồng răng Implant có thể có được hiệu quả cao nhất thì bệnh nhân cần phải lựa chọn bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm, tay nghề cao, đã từng cấy ghép Implant nhiều ca thành công.

Top 8 địa chỉ trồng răng Implant uy tín tại TP.HCM

Việc chọn được cho mình bác sĩ tốt có thể sẽ khiến cho bệnh nhân mất thời gian hơn so với các phương pháp trồng răng khác. Nếu chọn sai bác sĩ thì có thể sẽ gặp phải nhiều hậu quả như phải cấy ghép lại, tụt lợi,…

Mất nhiều thời gian

Thông thường, bệnh nhân sẽ mất khoảng từ 3 đến 6 tháng để có thể  hoàn tất quy trình trồng răng Implant.

Sau khi cấy ghép thì bệnh nhân phải đợi để cho trụ tích hợp với xương hàm một cách chắc chắn rồi mới được bọc răng sứ. Vì mất nhiều thời gian như vậy nên phương pháp này có thể sẽ không phù hợp với người cần phục hồi gấp hoặc những người bận rộn, người sắp phải đi xa,…

Chi phí cao

Trồng răng Implant là một kỹ thuật khá phức tạp nên mức chi phí để thực hiện phương pháp này cũng không hề rẻ.

Ngoài ra các trang thiết bị cao cấp và bác sĩ chuyên môn cao cũng là cũng là một yếu tố khiến dịch vụ này có giá cao hơn các phương pháp trồng răng khác. Chắc chắn rằng, nếu như kinh phí không dư dả thì đây có lẽ được xem là nhược điểm hàng đầu của cấy ghép implant với không ít người.

Không phù hợp với những người dưới 16 tuổi

Mặc dù đây là phương pháp có rất nhiều lợi ích nhưng trồng răng Implant lại không phù hợp với bệnh nhân dưới 16 tuổi.

Người dưới 16 tuổi thì xương hàm vẫn còn đang phát triển nên khả năng bị vùi Implant là rất cao. Bên cạnh đó, mật độ xương thấp cũng có thể khiến cho Implant không được đứng vững và ổn định.

Tuy nhiên, yếu tố về độ tuổi cũng chỉ là yếu tố tham khảo vì mỗi người sẽ có đặc điểm xương khác nhau. Đối với bệnh nhân dưới 16 tuổi thì cần phải khám nha khoa thật kỹ trước khi quyết định trồng răng Implant.

Thường xuyên bị dính thức ăn

So với răng thật thì những chiếc răng Implant sẽ bị dắt thức ăn nhiều hơn. Tuy nhiên thì bệnh nhân có thể cải thiện tình trạng này bằng việc sử dụng chỉ nha khoa và đánh răng thật kỹ. Nếu bạn có thể chăm sóc răng miệng đúng cách thì việc bị dính thức ăn nhiều hơn răng thật sẽ không còn là điều đáng lo ngại nữa.

Yêu cầu các thiết bị hiện đại và chuyên biệt

Trồng Răng Implant Lại Lần 2 Có Được Không? Hiệu Quả Không?

Để có thể cấy ghép Implant, phòng khám nha khoa cần phải có phòng phẫu thuật hiện đại, dụng cụ chuyên dụng cần phải đầy đủ và vô trùng để có thể đảm bảo an toàn và hiệu quả cho quá trình phẫu thuật.

Trồng Răng Implant Có Phải Là Phương Pháp Nguy Hiểm Không?

Khi trồng răng implant, bệnh nhân sẽ không bị mài cùi răng như các phương pháp khác do vậy hoàn toàn không làm ảnh hưởng tới nướu, tủy và những chiếc răng kế cận răng đã mất.

Trụ Implant sẽ đóng vai trò giống một chân răng thật, là một chỗ cố định chắc chắn cho mão răng sứ, giúp phục hồi lại khả năng ăn nhai.

Ngoài ra các trụ implant được làm từ chất liệu Titan, là một chất liệu thân thiện và an toàn cho sức khỏe răng miệng. Chất lượng mang lại rất tốt và có thể đáp ứng được khả năng ăn nhai giống như răng thật.

Tuổi thọ răng implant có thể duy trì suốt đời nếu như bạn biết cách chăm sóc và vệ sinh đúng cách. Do đó, trồng răng implant hoàn toàn sẽ không gây nguy hiểm cho sức khỏe mà nó giúp mang lại cảm giác an tâm và tự tin, răng chắc khỏe và có độ thẩm mỹ cao y như răng thật.

Mặc dù trồng răng implant là một kỹ thuật không quá phức tạp và tỉ lệ thành công cao nhưng nếu trụ implant không được cấy ghép chính xác hoặc nha sĩ thực hiện có tay nghề kém, thêm vào đó là bệnh nhân không biết cách chăm sóc răng miệng sao cho đúng cách thì có thể sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Một số biến chứng có thể xẩy ra chẳng hạn như:

  • Khu vực cấy implant bị nhiễm trùng
  • Sau phẫu thuật răng liên tục bị chảy máu
  • Viêm quanh khu vực trụ implant
  • Những vùng mô lân cận bị tổn thương

Nếu cấy implant sai vị trí sẽ gây cảm giác đau khi bị chạm vào nướu lúc ăn nhai hoặc khi vệ sinh răng miệng, dễ gây ra viêm nhiễm, ảnh hưởng tới việc phát âm, răng bị tập trung quá nhiều lực ăn nhai dẫn tới việc bị quá tải.

Bài viết trên đây đã giải đáp chi tiết các thắc mắc về nhược điểm của trồng răng Implant. Hy vọng rằng bạn sẽ chọn được cho mình 1 địa chỉ nha khoa cấy implant uy tín, để có thể giảm đến mức thấp nhất những biến chứng có thể xảy ra.

Một bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm đôi khi cũng không thể tránh được những biến chứng, nhưng điều khác biệt đó là họ biết cách xử lý biến chứng theo một cách tốt nhất để bạn có thể yên tâm và có chiếc răng mới đảm bảo được chức năng ăn nhai.

0 ( 0 bình chọn )

Nha Khoa Hữu Cầu

https://nhakhoahuucau.com
Nha khoa Hữu Cầu chuyên sâu phục hình răng sứ, chỉnh hình răng, cấy ghép răng Implant, tẩy trắng răng, niềng răng thẩm mỹ. Cung cấp thông tin nha khoa bổ ích.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm