Blog

Tất Tần Tật Quá Trình Lành Thương Sau Nhổ Răng Bạn Nên Biết

315

Quá trình lành thương sau nhổ răng là vấn đề được nhiều người quan tâm đến. Lý do bởi quá trình nhổ răng kết thúc, vết thương vị trí nhổ mang đến nhiều khó chịu và khiến nhiều người cảm thấy không quen. Để giải đáp toàn bộ thắc mắc về quá trình lành thương này hãy cùng Nha khoa Hữu Cầu đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Lành Thương Sau Nhổ Răng Diễn Ra Khoảng Bao Lâu?

Thực tế cho thấy, không có thời gian cụ thể để xác định lành thương sau nhổ răng diễn ra khoảng bao lâu. Bởi lẽ mỗi người lại có một cơ địa khác nhau, cơ địa này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian lành thương sau nhổ răng. Thời gian lành thương có thể diễn ra trong vòng 2-3 ngày hoặc cũng có thể kéo dài lên đến 1-2 tuần. Điều này cũng phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật nhổ răng của nha sĩ. Đặc biệt là răng được lấy ra thuộc vị trí răng sữa hay răng hàm. Đồng thời, quá trình lành thương còn phụ thuộc vào chế độ chăm sóc răng miệng của mỗi cá nhân.

Kỹ thuật nhổ răng của nha sĩ

Kỹ thuật nhổ răng của nha sĩ là yếu tố cực kỳ quan trọng để biết quá trình lành thương diễn ra nhanh hay chậm. Kỹ thuật nhổ răng của bác sĩ cần đảm bảo đúng chuyên môn, giúp nhanh chóng lấy răng ra khỏi phần xương hàm của người nhổ. Cách nhổ chính xác nhất đó là nhổ không để sót lại chân răng. Đồng thời, nhổ sao cho không ảnh hưởng xấu đến dây thần kinh trên toàn bộ khuôn mặt.

Răng nhổ thuộc vị trí nào

Thời gian lành thương cũng thuộc vào vị trí răng nhổ khó hay dễ. Đây là yếu tố quan trọng quyết định thời gian lành răng nhanh hay chậm. Đối với vị trí răng khó nhổ như răng hàm thì vết thương hở khá rộng. Lúc này nha sĩ sẽ đặt thuốc để cầm máu rồi khâu lại vết thương cho bệnh nhân bằng chỉ tiêu hoặc không tiêu. Còn đối với phần răng sữa thì vết thương hở bé, thời gian lành nhanh hơn.

Vệ sinh răng miệng ra sao

Không chỉ có 2 yếu tố kể trên mà cách vệ sinh răng miệng của bệnh nhân cũng ảnh hưởng cực lớn đến quá trình lành thương. Nếu như muốn vết thương lành nhanh, bạn cần trang bị cho bản thân kiến thức vệ sinh răng miệng tốt. Tốt nhất, bạn nên nghe theo lời chỉ dẫn của bác sĩ nhé! Thông thường khoảng sau 1-2 tuần thì vị trí nhổ răng sẽ được lấp đầy và lành lặn lại như bình thường. Nếu thời gian lành thương, bạn vẫn gặp phải tình trạng đau nhức, sưng tấy thì ngay lập tức phải đến bác sĩ khám lại. Lúc này bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân rồi đưa ra hướng giải quyết tốt nhất.

Tất Tần Tật Quá Trình Lành Thương Sau Nhổ Răng

Cục máu đông được hình thành

Trong những giờ đầu sau khi nhổ răng xong, khi răng đã hết chảy máu thì cục máu đông lúc này sẽ được hình thành. Lúc này, cục máu đông sẽ lấp kín toàn bộ ổ răng để đảm bảo được sự cầm máu nhất định. Mục đích để bảo vệ an toàn vết thương sau khi nhổ răng. Đây chính là giai đoạn đầu tiên trong quá trình lành thương sau nhổ răng của tất cả mọi người.
Tình trạng viêm diễn ra

Tình trạng viêm sẽ diễn ra chỉ sau vài giờ lấy răng ra khỏi vị trí cần nhổ. Lúc này, các bạch cầu xuyên mạch tới thực bảo. Đồng thời, vi khuẩn vẫn còn sót lại trong ổ răng nên gây ra tình trạng viêm.

Quá trình tạo sợi diễn ra

Đến phần tiếp theo chính là quá trình tạo sợi được diễn ra. Lúc này, sự xuất hiện của các sợi liên kết cũng như nguyên bào sợi nằm trong cục máu đông sẽ được thay thế cho hồng cầu. Đi kèm với đó là mao mạch cũng bắt đầu tăng sinh tại vị trí ổ răng trong một vài ngày tiếp theo.

Biểu mô dần tăng sinh

Ở giai đoạn thứ 4, các tế bào biểu mô dần dần tăng sinh một cách nhanh chóng. Nó sẽ tăng sinh từ bề mặt rồi di chuyển xuống dưới ổ răng vừa được nổ. Di chuyển cho đến khi bắt gặp các tế bào ở trung tâm. Đặc biệt sau khoảng 3 tuần, niêm mạc nướu đã được bao phủ toàn bộ ổ răng vừa nhổ.

Tái cấu trúc phần xương

Lúc này, từ đáy vách ổ răng sẽ xuất hiện cá tế bào để tái cấu trúc xương cũng như tăng sinh hình thành bè xương trong những tuần đầu sau khi nhổ răng. Lúc này, vỏ xương của răng vừa nhổ sẽ được xuất hiện và tiêu theo chiều hướng đi dọc theo vách. Ngoài ra, tùy vào cơ địa, khả năng phục hồi của mỗi người mà xương sẽ lấp đầy lỗ hở trong thời gian nhanh hay chậm. Đặc biệt, sau tầm 4-6 tháng thì hầu hết ổ răng đã được thành thương và được lấp đầy lại.

Nói tóm lại thì sau quá trình nhổ răng khoảng 1 tuần là ổ răng đã được lành thương. Đồng thời, bệnh nhân lúc này có thể sinh hoạt một cách bình thường. Đặc biệt, từ 3-4 tuần, bệnh nhân có thể cảm nhận được lỗ hở đã được niêm mạc che lấp, bao phủ và có thể ăn uống một cách dễ dàng hơn rất nhiều. Còn trong khoảng 4-6 tháng thì quá trình lành thương lúc này vẫn tiếp tục xảy ra cho đến khi hốc nhổ răng đầy lại.

Không chỉ vậy, thời gian lành thương của răng mới nhổ cũng phụ thuộc vào kích thước của chân răng. Nếu răng chỉ có 1 chân thì thời gian lành thương chỉ diễn ra trong vòng 1 tháng. Còn với những răng nhiều chân thì thời gian đẩy huyệt ổ răng có thể lên tới 4 tháng. Bên cạnh đó, sau khi nhổ răng bạn cần một thời gian nhất định để mô nướu và xương lành hoàn toàn. Trong những ngày đầu mới nhổ răng, bạn có thể gặp những cảm giác như đau nhức, khó chịu. Nhưng cảm giác này chỉ diễn ra ở tần suất ít nên đừng lo lắng nhé!

Đặc biệt, thời gian lành thương của mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố điển hình như cơ địa, trình độ tay nghề của bác sĩ, cách chăm sóc răng miệng. Thông thường, người lớn tuổi sẽ có thời gian lành răng chậm hơn với trẻ nhỏ. Lý do bởi các mô của người lớn thiếu độ săn chắc và đàn hồi.

Sau Khi Nhổ Răng Có Thể Gặp Một Số Biến Chứng Như Thế Nào?

Sau quá trình nhổ răng, bệnh nhân có thể gặp một số hiện tượng và biến chứng phổ biến. Chính vì vậy, bạn cần nắm rõ những biến chứng này để không khỏi lo lắng nhé!

Hiện tượng đau nhức

Lúc đầu, bệnh nhân sẽ có phản ứng đau nhức ngay sau khi hết thuốc tê. Cường độ đau nhiều hay ít sẽ tùy thuộc vào từng người. Cơn đau này có thể loại bỏ bằng cách uống thuốc giảm đau. Chính vì vậy, sau quá trình nhổ răng, bạn nên sử dụng thuốc giảm đau càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu cơn đau này kéo dài thì bạn cần đến nha khoa để tái khám nhé!

Hiện tượng chảy máu

Sau khi nhả bông gòn ra, máu có thể rỉ ra nhiều hay ít trong vài giờ. Lúc này, bạn có thể thay bông gòn khác đến khi nào máu ngừng chảy hoàn toàn. Đặc biệt, bạn không được súc miệng mạnh ít nhất là sau 6 giờ khi kết thúc quá trình nhổ răng. Nếu máu chảy quá nhiều thì bạn nên đến cơ sở nha khoa để tái khám.

Hiện tượng sưng

Hiện tượng sưng này có thể xảy ra ở mức độ nặng hay mức độ nhẹ. Điều này sẽ tùy thuộc vào can thiệp nhổ răng cũng như cơ địa của bệnh nhân. Sưng bình thường sau nhổ răng sẽ không được coi là dấu hiệu nhiễm trùng. Điều này chỉ xảy ra khi đi kèm với dấu hiệu đau nhức và sốt. HIện tượng này thường gặp phải ở những vị trí răng phải nhổ bằng phương pháp phẫu thuật. Thông thường, biểu hiện này thường xảy ra rõ rệt vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 sau quá trình can thiệp. Tuy nhiên nó sẽ giảm dần theo thời gian.

Hiện tượng vết trổ màu

Đây được biết tới là những mảng màu xanh đen rồi dần dần chuyển sang vàng và cuối cùng là biến mất hoàn toàn. vết màu này xuất hiện là do máu chảy ở phía mô mềm, dưới niêm mạc sau quá trình nhổ răng. Tuy nhiên, điều này thường xảy ra ở những phần răng tiểu phẫu. Các hiện tượng như sưng và trổ màu sẽ được loại bỏ một cách nhanh chóng bằng phương pháp vật lý trị liệu tại cơ sở nha khoa.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn cách chườm lạnh vào những ngày đầu sau phẫu thuật. Mỗi lần cần thực hiện khoảng 15-20 phút. Sau đó, từ những ngày tiếp theo bạn nên chườm nóng lên vùng này ít nhất 4 lần 1 ngày. Lý do bởi, chườm nóng giúp tăng tuần hoàn máu của bệnh nhân, đồng thời loại bỏ tình trạng viêm sưng đáng kể.

Những Lưu Ý Giúp Quá Trình Lành Thương Diễn Ra Nhanh Chóng Hơn

Sau quá trình nhổ răng, người bệnh cần cắn chặt bông gòn ở thời gian khoảng 30-45 phút hoặc có thể lâu hơn nữa. Đây là yếu tố giúp cầm máu một cách tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân đau nhức quá nhiều thì nha sĩ sẽ kê toa thuốc giảm đau. Tuy nhiên, để tránh hoàn toàn tình trạng viêm nhiễm hay đau nhức thì bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây.

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học

Tốt nhất, bạn hãy hạn chế những loại kẹo ngọt, thực phẩm cứng và dai, không nên ăn những đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Điều này sẽ giúp thời gian lành thương diễn ra nhanh chóng hơn. Đặc biệt, bạn có thể sử dụng các loại thức ăn ở dạng mềm hoặc lỏng trong tuần đầu nhổ răng nhé!

Học cách chăm sóc răng miệng

Việc chăm sóc răng miệng đúng cách là yếu tố cực kỳ quan trọng, quyết định toàn bộ đến thời gian lành thương của vị trí mới nhổ. Bạn cần chải răng đều đặn 2 lần 1 ngày và nên sử dụng các loại bàn chải lông mềm. Đồng thời, bạn hãy hạn chế chải mạnh vào vùng mới nhổ răng. Đặc biệt, không được chọc các vật nhọn như tăm hoặc sử dụng tay tác động mạnh vào phần răng vừa nhổ. Điều này sẽ khiến cho tình trạng viêm nhiễm diễn ra và thời gian lành thương kéo dài.

Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Sau quá trình nhổ răng, bạn hãy dành một khoảng thời gian nhất định để nghỉ ngơi và lấy lại sức. Không nên làm việc quá sức, làm việc nặng hay chơi thể thao quá sức bạn nhé! Đây là những việc làm tác động xấu đến cùng răng vừa nhổ. Những việc này sẽ gây va chạm khiến vết thương khó lành hơn.

Trên đây, chắc chắn các bạn đã nắm rõ được tất tần tật thông tin về quá trình lành thương sau nhổ răng rồi đúng không. Để giúp quá trình lành thương diễn ra nhanh chóng, hãy tuân theo những lưu ý và hướng dẫn phía trên nhé

0 ( 0 bình chọn )

Nha Khoa Hữu Cầu

https://nhakhoahuucau.com
Nha khoa Hữu Cầu chuyên sâu phục hình răng sứ, chỉnh hình răng, cấy ghép răng Implant, tẩy trắng răng, niềng răng thẩm mỹ. Cung cấp thông tin nha khoa bổ ích.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm